Hướng Dẫn Về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội Intel

Đây là các hướng dẫn chính thức về các phương tiện truyền thông xã hội tại Intel. Nếu bạn là một nhân viên của Intel hay một đơn vị hợp đồng tạo ra hoặc đóng góp vào các blog, các wiki, các mạng xã hội, các thế giới ảo, hoặc bất kỳ loại phương tiện truyền thông xã hội nào khác trong hoặc ngoài intel.com - thì các hướng dẫn này là dành cho bạn. Chúng tôi mong muốn tất cả những người tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội đại diện cho Intel đều phải được tập huấn, để hiểu và thực hiện theo các hướng dẫn này. Không được tập huấn, việc tham gia của bạn trong tương lai có thể sẽ gặp rủi ro. Các hướng dẫn này sẽ được liên tục phát triển thêm khi các công nghệ mới và các công cụ mạng xã hội mới xuất hiện—vậy sau một thời gian hãy kiểm tra lại một lần để bảo đảm bạn có được các thông tin cập nhật.

Khi Bạn Tham Gia

Các diễn đàn hợp tác trực tuyến mới xuất hiện đang làm thay đổi cơ bản cách thức chúng ta làm việc, cung cấp các cách thức mới để tham gia cùng các khách hàng, các đồng nghiệp, và cả thế giới rộng lớn. Đây là một mô hình giao tiếp mới và chúng tôi tin tưởng rằng việc xử lý tính toán xã hội có thế giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ hơn, thành công hơn. Và đó là một cách thức để bạn tham gia vào các cuộc thảo luận chung liên quan đến công việc mà chúng tôi đang làm tại Intel và những việc chúng tôi quan tâm đến.

Nếu bạn tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội, xin tuân thủ các nguyên tắc chỉ đạo sau:

  • Hãy gắn bó với công việc chuyên môn của mình và thể hiện những quan điểm cá nhân, riêng của bạn về những gì đang diễn ra tại Intel và trên thế giới.
  • Đăng lên các nhận xét có tính tôn trọng, có ý nghĩa - nói cách khác, không đăng lên các thông tin vớ vẩn và không có các nhận xét ngoài chủ đề hoặc gây khó chịu.
  • Luôn dừng lại và suy nghĩ trước khi đăng. Điều đó có nghĩa là bạn nên đáp lại những lời bình luận đúng lúc khi cần phải đáp lại.
  • Tôn trọng các thông tin và nội dung độc quyền, và tuân thủ việc bảo mật.
  • Khi bất đồng quan điểm với những người khác, nên ứng xử cho phù hợp và lịch sự.
  • Tìm hiểu và thực hiện Intel Code of Conduct (Quy Tắc Ứng Xử của Intel)Dạng tập tin/Kích thước: PDF 596KB và Intel Privacy Policy (Chính Sách Quyền Riêng Tư Của Intel).

trở về đầu trang

Các Quy Định về việc Tham Gia

Hãy trong sáng. Sự chân thật —hay không chân thật—sẽ được nhận ra nhanh chóng trên môi trường các phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn đang viết blog về công việc của bạn tại Intel, hãy sử dụng tên thật của mình, xác định rằng bạn làm việc cho Intel, và nói rõ về vai trò của bạn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến một vấn đề gì đó mà bạn đang bàn thảo, hãy là người đầu tiên trình bày vấn đề này. Hãy minh bạch về lai lịch và quan hệ của bạn với Intel. Nhưng bạn vẫn cần phải giữ bí mật về các thông tin và nội dung độc quyền.

Hãy sáng suốt. Hãy bảo đảm các nỗ lực của bạn phải được rõ ràng, không vi phạm chính sách quyền riêng tư của Intel, bảo mật thông tin và các hướng dẫn pháp luật về ngôn từ thương mại đối ngoại. Hãy xin phép trước khi công bố hoặc báo cáo về nội dung thảo luận có ý định dành riêng cho Intel hoặc sử dụng nội bộ tại Intel. Tất cả các thông tin trình bày phải chính xác, không gây hiểu lầm và tất cả những lời tuyên bố phải dựa trên chứng cứ và đã được chấp thuận. Các kết quả kiểm định (benchmark) sản phẩm phải được tổ kiểm định sản phẩm chấp thuận cho công bố ra ngoài. Xin đừng bao giờ bình luận về bất cứ điều gì có liên quan đến các vấn đề pháp luật, tranh chấp, hoặc về bất kỳ bên nào mà chúng ta đang trong quá trình tranh chấp với họ mà chưa có sự chấp thuận phù hợp. Nếu bạn muốn viết về một đối thủ cạnh tranh, phải hiểu rõ những gì bạn viết và biết chắc rằng bạn đã được cho phép phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần cảnh giác về việc bảo vệ cho mình, cho quyền riêng tư của bạn và thông tin Mật của Intel. Những thông tin mà bạn công bố sẽ được lưu hành lâu dài, vậy hãy xem xét nội dung thông tin cẩn thận và sáng suốt.

Hãy viết những gì bạn biết. Bảo đảm bạn viết và đăng lên các thông tin về những lĩnh vực mà bạn thông thạo, nhất là khi nó có liên quan đến Intel và công nghệ của chúng tôi. Nếu bạn viết về một chủ đề có liên quan đến Intel nhưng bạn không phải là chuyên gia của Intel về chủ đề đó, bạn phải nêu rõ tình trạng này để độc giả của bạn được biết. Và viết thông tin đó với tư cách là người đầu tiên viết ra. Nếu bạn công bố thông tin lên một website ngoài Intel, xin sử dụng một lời khước từ trách nhiệm tương tự như: "Thông tin đăng trên site này là của riêng tôi và không nhất thiết thể hiện các lập trường, chiến lược hoặc quan điểm của Intel." Ngoài ra, xin vui lòng tôn trọng nhãn hiệu, nhãn hiệu thương mại, bản quyền, việc sử dụng hợp lý, các bí mật kinh doanh (kể cả các thủ tục và phương pháp làm việc), việc bảo mật, và các luật lệ về việc tiết lộ tài chính. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về những vấn đề này, xin vui lòng đến gặp đại diện pháp luật của Intel của bạn. Xin nhớ rằng, chỉ riêng cá nhân bạn chịu trách nhiệm về nội dung thông tin của bạn.

Cảm nhận là thực tế. Trên các mạng xã hội, ranh giới giữa công và tư, cá nhân và chuyên nghiệp là không rõ ràng. Chỉ đơn giản bằng việc nói mình là một nhân viên của Intel, bạn sẽ tạo ra các cảm nhận của các cổ đông, khách hàng, và công chúng về Intel— và các cảm nhận của các đồng nghiệp và các cấp điều hành của bạn về bạn. Hãy cho thấy tất cả mọi người chúng ta đều rất đáng tự hào. Chắc chắn rằng tất cả mọi nội dung thông tin liên quan đến bạn đều thống nhất với công việc của bạn và với các giá trị và các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Intel.

Hãy nói như bạn đang trò chuyện. Hãy nói với độc giả của bạn như bạn nói với những người thực sự tại nơi làm việc. Nói cách khác, đừng dùng những ngôn từ quá mô phạm hoặc "cứng nhắc". Đừng ngần ngại không dám thể hiện tính cách riêng của mình và nói lên những điều mình suy nghĩ. Hãy chú ý sử dụng các thông tin có tính bỏ ngỏ và mời gọi giải đáp. Hãy khuyến khích người ta nhận xét. Bạn có thể mở rộng câu chuyện bằng cách dẫn lời những người khác đang viết blog về cùng chủ đề với bạn và cho phép nội dung của bạn được đăng hoặc cung cấp chung.

Nội dung của bạn có mang lại thêm giá trị? Có vô số những điều để viết. Nhưng cách tốt nhất để thu hút người đọc là viết những gì họ thấy là có giá trị. Hoạt động truyền thông xã hội tại Intel sẽ giúp ích cho các khách hàng, các đối tác, và các đồng nghiệp. Nó sẽ gợi cho người ta suy nghĩ và xây dựng ý thức cộng đồng. Nếu nó giúp cho người ta nâng cao được kiến thức hoặc các kỹ năng, xây dựng doanh nghiệp của ho, thực hiện công việc của họ, xử lý được các sự cố, hoặc hiểu biết về Intel hơn—thì đấy là nó đang mang lại thêm các giá trị.

Trách Nhiệm Của Bạn: Bạn phải chịu trách nhiệm cuối cùng về những gì bạn viết. Đại diện cho Intel tham gia vào lĩnh vực xử lý tính toán xã hội không phải là một quyền lợi mà là một cơ hội, vì vậy cần phải xem xét nghiêm túc và có sự tôn trọng. Nếu bạn muốn đại diện cho Intel tham gia, hãy tham dự chương trình tập huấn về Chỉ Số Thông Minh Số (Digital IQ) và liên hệ với Social Media Center of Excellence (Trung Tâm Xuất Sắc Về Truyền Thông Xã Hội). Tìm hiểu và thực hiện Intel Code of Conduct (Quy Tắc Ứng Xử của Intel)Dạng tập tin/Kích thước: PDF 596KB. Không tuân thủ các hướng dẫn này và Quy Tắc Ứng Xử của Intel có thể khiến cho việc tham gia của bạn gặp rủi ro. Hãy liên hệ với social.media@intel.com để tìm hiểu thêm thông tin. Ngoài ra cũng xin bạn tuân thủ các quy định và điều kiện về bất kỳ mọi trang bên ba nào.

Tạo ra sự thích thú. Là một doanh nghiệp và là một công dân công ty, Intel có các đóng góp quan trọng cho thế giới, cho tương lai công nghệ, và cho cuộc đối thoại của công chúng về hàng loạt các vấn đề. Các hoạt động kinh doanh của chúng tôi ngày càng tập trung vào việc đổi mới mang lại giá trị cao. Hãy cho thế giới biết về những điều thú vị mà chúng ta đang tìm hiểu và làm - và mở ra các kênh để tìm hiểu người khác.

Hãy chủ động Lèo Lái. Giữa tranh luận lành mạnh và phản ứng khiêu khích có ranh giới rõ ràng. Không nói xấu các đối thủ cạnh tranh của chúng ta hoặc Intel. Bạn cũng không cần phải đáp lại tất cả những lời chỉ trích hoặc châm chọc. Cố gắng điều chỉnh nội dung viết để mời gọi các quan điểm khác nhau nhưng không xúc phạm người khác. Một số lĩnh vực—như chính trị hoặc tôn giáo—bạn rất dễ sa vào những vấn đề nhạy cảm. Vậy hãy nên cẩn thận và ý tứ. Một khi lời nói đã thốt ra, bạn không thể lấy lại được. Và một khi một cuộc tranh cãi có tính khiêu khích đã nổ ra, bạn khó lòng ngăn được nó lại.

Bạn đã lầm lỡ? Nếu bạn đã sai lầm, hãy nhận lỗi. Hãy nhận lỗi trước và nhanh chóng sửa chữa sai lầm của mình. Nếu bạn đưa thông tin lên một blog, bạn có thể chọn sửa đổi thông tin đăng trước đó—ghi rõ rằng bạn đã sửa.

Nếu nó cho phép bạn tạm ngưng, hãy ngưng đăng thông tin này. Nếu bạn sắp sửa đăng thông tin gì đó mà bạn vẫn còn cảm thấy hơi chưa được hài lòng, đừng chặc lưỡi bỏ qua và bấm 'send' ('gửi'). Hãy dành ra một phút để xem lại các hướng dẫn này và cố nghĩ xem điều bạn chưa hài lòng là điều gì, và sửa lại. Nếu bạn vẫn chưa an tâm, bạn có thể bàn bạc với cấp lãnh đạo của bạn hoặc đại diện pháp luật. Trên hết tất cả, những gì bạn công bố là của bạn—và vì vậy trách nhiệm cũng hoàn toàn thuộc về bạn. Vậy hãy cẩn thận.

trở về đầu trang

Những Người Có Quan Hệ Hợp Đồng và Các Xác Nhận Ủng Hộ

Intel thích minh bạch. Chúng tôi cam kết để bảo đảm rằng những người của chúng tôi đang hoạt động trên các mạng truyền thông xã hội (social media) (bao gồm blog, Twitter, các diễn đàn và bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào khác) luôn nêu rõ ràng về các mối quan hệ và các xác nhận ủng hộ, và rằng các công bố về sản phẩm của Intel là trung thực và có cơ sở.

Xin lưu ý bất kỳ chuyên viên phương tiện truyền thông xã hội nào có quan hệ hợp đồng với Intel, được Intel trang bị sản phẩm hoặc trả thù lao dưới bất kỳ phương thức nào cũng đều phải tuân thủ Hướng Dẫn Cho Người Hoạt Động Trên Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội được Intel Bảo Trợ, Trang Bị Sản Phẩm hoặc Thưởng Khuyến Khích. Một phần của các hướng dẫn này quy định rằng, bạn cần phải công bố rằng bạn đã được Intel gầy dựng hoặc trả công. Blog của bạn sẽ được theo dõi để tìm hiểu về tình trạng tuân thủ các hướng dẫn của chúng tôi, các mô tả chính xác về các sản phẩm của chúng tôi cũng như về những lời tuyên bố.

trở về đầu trang

Các Hướng Dẫn về việc Xét Duyệt

Xét duyệt là việc xem xét lại và phê duyệt đồng ý cho nội dung trước khi được công bố lên site. (Việc này áp dụng cho nội dung của mạng truyền thông xã hội được viết dưới danh nghĩa Intel, cho dù site này ở trong hay ngoài intel.com). Intel không xác nhận ủng hộ hoặc chịu trách nhiệm về nội dung do các bên ba đăng, được đề cập đến dưới dạng nội dung của người dùng (user generated content - UGC). Các nội dung này bao gồm các đoạn văn bản nhập vào và các tập tin tải lên (phim, hình ảnh, âm thanh, các tập tin thực thi, các tài liệu).

Dù mạnh mẽ khuyến khích người dùng tham gia, chúng tôi cũng yêu cầu bạn tuân thủ một số hướng dẫn để giữ gìn cho mọi người được an toàn. Ngoài ra, Intel cũng đã bố trí các phương tiện kiểm soát tự động để chống các nội dung rác và độc hại. Xin chú ý rằng nội dung xuất phát từ nội bộ Intel không qua xét duyệt. Điều này có nghĩa là chúng tôi cho phép các tác giả blog của chúng tôi trực tiếp đăng lên mà không cần phải được phê duyệt đồng ý, miễn là họ đã được tập huấn đầy đủ.

Xét duyệt trước. Dù một site có yêu cầu người dùng đăng ký trước khi đăng tin chăng nữa, thì chỉ tên đăng nhập và email của người dùng không thôi cũng chẳng xác nhận hợp lệ được cho người dùng này. Vì vậy để bảo đảm cho rủi ro thấp nhất/an toàn cao nhất, chúng tôi yêu cầu tất cả các nội dung của người dùng đều phải được xét duyệt trước khi đăng (xét duyệt trước).

Cộng đồng xét duyệt. Với các cộng đồng ổn định, lành mạnh, biện pháp xét duyệt theo nhóm do người dùng thường xuyên thực hiện cũng có thể chấp nhận được. Cách này đôi khi cũng cho phép thay thế biện pháp xét duyệt trước khi đăng - phải nộp đơn xin và được phê duyệt.

Đối thoại trực tuyến không thiên vị. Cho dù nội dung được xét duyệt trước khi đăng hay do cộng đồng xét duyệt, thì cũng phải tuân thủ ba nguyên tắc sau: Có cái Tốt, có cái Xấu, nhưng không có cái Khó Chịu. Nội dung dù tốt hay xấu nhưng phù hợp tình huống câu chuyện, chúng tôi vẫn phê duyệt, bất kể là nội dung đó có lợi hay không có lợi cho Intel. Tuy nhiên, nếu nội dung gây khó chịu, gây xúc phạm, nói xấu và hoàn toàn không phù hợp với tình huống thì chúng tôi sẽ khước từ nội dung này.

Lần cập nhật cuối cùng: Tháng 3 năm 2010